คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์เป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กระทรวงศึกษาธิการ จัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีสาขาคหกรรม-ศาสตร์  หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต (คศ.บ.)  เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วได้รับปริญญา “คหกรรม-ศาสตรบัณฑิต”  หรือ “คศ.บ.” ระบุชื่อวิชาเอกในวงเล็บต่อท้าย

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เดิมชื่อ วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2518 ตามพระราชบัญญัติวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา พ.ศ. 2518 ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ซึ่งเป็นนามพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2531 และเปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2548

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นคณะหนึ่งใน 10 คณะ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เริ่มเปิดทำการสอนตามลำดับดังนี้

ปี พ.ศ. 2518
เปิดสอนปริญญาตรีหลักสูตร 2 ปี ที่วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ วิทยาเขตพระนครใต้ และวิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ มีวิชาเอกที่เปิดสอนคือ

  • ผ้าและเครื่องแต่งกาย
  • อาหารและโภชนาการ

คหกรรมศาสตร์ศึกษา มี 4 สาขา คือ
1.  คหกรรมศาสตร์ศึกษา – ผ้าและเครื่องแต่งกาย
2.  คหกรรมศาสตร์ศึกษา – อาหารและโภชนาการ
3.  คหกรรมศาสตร์ศึกษา – คหกรรมศาสตร์ทั่วไป
4.  คหกรรมศาสตร์ศึกษา  – อุตสาหกรรมเครื่องแต่งกาย

ปี พ.ศ. 2519
ย้ายที่ทำการของคณะฯ ไปอยู่ในบริเวณวิทยาเขตพระนครใต้

ปี พ.ศ. 2524
ย้ายที่ทำการของคณะฯ ไปอยู่ในบริเวณวิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนาถ

ปี พ.ศ. 2535
ย้ายที่ทำการของคณะฯ ไปอยู่ที่ศูนย์กลางสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

ปี พ.ศ. 2536
คณะคหกรรมศาสตร์ ขยายการจัดการศึกษา ระดับปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี โดยรับนักศึกษาที่จบระดับ ปวช. สาขาคหกรรมศาสตร์ หรือเทียบเท่า (ม. 6 ทุกสาย) โดยเรียนที่ วิทยาเขต 2 ปี และเรียนที่คณะฯ อีก 2 ปี โดยทำการเปิดสอนในสาขาวิชาดังนี้

1.  ผ้าและเครื่องแต่งกาย มี   4 สาขา   คือ
1.1   ผ้าและเครื่องแต่งกาย – อุตสาหกรรมเครื่องแต่งกาย

เรียนที่วิทยาเขตพระนครใต้ 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
1.2   ผ้าและเครื่องแต่งกาย – ออกแบบแฟชั่น
เรียนที่วิทยาเขตโชติเวช 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
1.3   ผ้าและเครื่องแต่งกาย – ธุรกิจเสื้อผ้า
เรียนที่วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ  2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
2.  อาหารและโภชนาการ– ธุรกิจอาหาร เรียนที่วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
3.  คหกรรมศาสตร์ศึกษา– ธุรกิจงานประดิษฐ์  เรียนที่วิทยาเขตโชติเวช 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที 2
4.  พัฒนาการครอบครัวและเด็ก เรียนที่วิทยาเขตพระนครใต้ 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2

ปี พ.ศ. 2542
คณะคหกรรมศาสตร์เปิดสอนหลักสูตร 4 ปี และ 2 ปี โดยเรียนที่คณะฯ ทั้ง 4 ปี        หลักสูตร 4 ปี เปิดสอน 6 สาขา คือ

1.   ผ้าและเครื่องแต่งกาย – อุตสาหกรรมเครื่องแต่งกาย
2.   ผ้าและเครื่องแต่งกาย – ออกแบบแฟชั่น
3.   อาหารและโภชนาการ
4.   อาหารและโภชนาการ – ธุรกิจอาหาร
5.   คหกรรมศาสตร์ทั่วไป – ธุรกิจงานประดิษฐ์
6.   พัฒนาการครอบครัวและเด็ก

หลักสูตร 2 ปี เปิดสอน 4 สาขา คือ
1. ผ้าและเครื่องแต่งกาย
2. อาหารและโภชนาการ
3. คหกรรมศาสตร์ศึกษา – คหกรรมศาสตร์ทั่วไป
4. พัฒนาการครอบครัวและเด็ก

ปี พ.ศ. 2550  
คณะคหกรรมศาสตร์ได้เปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น “คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์” โดยทำการเปิดสอนหลักสูตร 4 ปี และหลักสูตรเทียบโอน โดยแบ่งเป็น 3 สาขาวิชา คือ

1. สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
2. อาหารและโภชนาการ
3. คหกรรมศาสตร์

ทำเนียบคณบดี

ศ.ดร. อมรรัตน์ เจริญชัย
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2518 – 2527

รศ.นวลแข ปาลิวนิช
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2527 – 2531

รศ.วิมล พัฒนพิชัย
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2531 – 2533

รศ. ดวงสุดา เตโชติรส
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2533 – 2539

อ. สายสุนีย์ มานะกุล
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2539 – 2540

ศ.ดร. อมรรัตน์ เจริญชัย
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2540 – 2541

ผศ. จันทนา ถิระวัฒน์
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2541 – 2544

ผศ. มณี เลิศปัญญานุช
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2544 – 2547

ผศ. จันทนา ถิระวัฒน์
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2547 – 2548

อ.จีรวัฒน์ เหรียญอารีย์
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2548 – 2550รักษาราชการแทน

ผศ.ดร. เจริญ เจริญชัย
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2550 – 2554

ผศ.ปรานี  พรรณวิเชียร
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2554 รักษาราชการแทน

อ.จีรวัฒน์ เหรียญอารีย์
ดำรงตำแหน่ง พ.ศ.  2554 – 2562

ผศ.ดร.สาคร  ชลสาคร

ดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2562 – ปัจจุบัน

 
ชื่อและลักษณะอาคารการใช้ประโยชน์
อาคาร 1 เป็นอาคาร 3 ชั้น           
พื้นที่ 1,388 ตารางเมตร 
ชั้น1  ห้องคณบดี,สำนักงานคณบดี,สำนักงานเลขานุการคณะ,ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม,งานทะเบียนและสหกิจศึกษา,ห้องเก็บพัสดุ
ชั้น2  แผนกธุรการและแบบแผน,แผนกบุคลากร,แผนกพัสดุ,แผนกการเงิน,
แผนกบัญชี,แผนกเอกสารการพิมพ์,ห้องพักรองคณบดีฝ่ายต่างๆ,แผนกปริญญาโท,แผนกประกันคุณภาพนักศึกษา,แผนกพัฒนานักศึกษา
ชั้น3  ,ห้องประชุมISO,ห้องพักอาจารย์,ห้องเรียนบรรยาย,ห้องโครงการปริญญาโท
อาคาร 2 เป็นอาคาร 4 ชั้น           
พื้นที่ 3,572 ตารางเมตร
ชั้น1  ห้องพักอาจารย์,ห้องฝึกวิชาชีพอาหาร,ศูนย์ซักอบรีด,ห้องเรียนบรรยาย3ห้อง
ชั้น2  ห้องปฏิบัติการเคมีผ้าและสิ่งทอ,ห้องปฏิบัติการภาค
วิชาคหกรรมศาสตร์,ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์,ห้องเรียนบรรยาย2ห้อง
ชั้น3  ห้องพักอาจารย์,ห้องปฏิบัติการตัดเย็บ4ห้อง,
ห้องปฏิบัติการเสื้อผ้าอุตสาหกรรม2ห้อง,
ห้องปฏิบัติการทดสอบเส้นใย,ห้องเรียนบรรยาย
ชั้น4  ห้องปฏิบัติการศิลปะประดิษฐ์2ห้อง,ห้องเรียนบรรยาย4ห้อง
อาคาร 3 เป็นอาคาร 4 ชั้น           
พื้นที่ 2,344 ตารางเมตร 
ชั้น1  ห้องสโมสรนักศึกษา,ห้องศิลปะประดิษฐ์,ห้องเรียนบรรยาย,
ชั้น2  ห้องปฏิบัติการของมูลนิธิเครื่องนุ่งห่ม,
ห้องสมุดคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์,
ห้องเทคโนโลยีสาระสนเทศ
ชั้น3  ห้องโสตฯ,ห้องเรียนบรรยาย,ห้องพักอาจารย์,
ห้องปฏิบัติการภาควิชาคหกรรมศาสตร์
ชั้น4  ห้องเรียนบรรยายรวม,ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์3ห้อง,
ห้องปฏิบัติการสาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม,
ห้องสำนักงานมูลนิธิเครื่องนุ่งห่มฯ
อาคารอนุบาลสาธิตราชมงคลเป็นอาคาร 2ชั้น           พื้นที่ 2,344 ตารางเมตรใช้เป็นอาคารสำหรับสอนของอนุบาลสาธิตราชมงคล และ
ห้องปฏิบัติการสาขาวิชาพัฒนาเด็กและครอบครัว
อาคาร 4 เป็นอาคาร 5 ชั้น            พื้นที่ 5,000 ตารางเมตร   ชั้น1  ศูนย์บริการอาหาร “ ครัวพวงชมพู ”
ชั้น2  ห้องปฏิบัติการอาหารเบเกอรี่,อาหารจีน,
อาหารไทย,อาหารนานาชาติ
ชั้น3  ห้องปฏิบัติการด้านการบริการอาหารและโภชนาการ
ชั้น4  ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์การอาหารจุลชีววิทยา,
ห้องทดสอบทางประสาทสัมผัส,ห้องปฏิบัติการพัฒนาและวิจัย
ชั้น5  ห้องปฏิบัติการจัดเลี้ยง,เรียนบรรยาย

39 หมู่ที่ 1 ถนน รังสิต-นครนายก ตำบล คลองหก

อำเภอ ธัญบุรี จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรณีย์ 12110

โทรศัพท์ : 02 549 xxxx (หมายเลขภายใน 4 หลัก)

e_mail  :  webmaster.het@hotmail.com

คณบดีผศ.ดร.สาคร  ชลสาคร3151
รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัยดร.รัฐ  ชมภูพาน3153
รองคณบดีฝ่ายบริหารและวางแผนผศ.วินัย  ตาระเวช3154
รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาอาจารย์ณัฐชรัฐ  แพกุล3155
หัวหน้าสำนักงานคณบดีอาจารย์อรพินท์  สุขยศ3160
หัวหน้าสาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มดร.ชนากานต์  เรืองณรงค์3179
หัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการผศ.อภิญญา  พุกสุขสกุล3129
หัวหน้าสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ผศ.พัฒน์นรี  จันทราภิรมย์3176
งานสารบรรณนางสาวอรญา  ศรีอาษา3154
เลขานุการคณบดีอาจารย์อรพินท์  สุขยศ3162
งานทะเบียนนางสาวรุ่งรวิน  แก่นทอง3159
งานพัสดุและอาคารสถานที่นางดวงใจ บุตรขำ และ นายจรัญ  คุ้มครองพันธ์3163
งานทรัพยากรบุคคลนางนุชนาฎ   จันทรา3152
งานการเงินและบัญชีนางวนาพร  ฤกษ์จำรัส3152
งานสารสนเทศและเทคโนโลยีนายพร้อมพงศ์  ทองจำเริญ3170
   


View Larger Map