คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์เป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กระทรวงศึกษาธิการ จัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีสาขาคหกรรม-ศาสตร์ หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต (คศ.บ.) เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วได้รับปริญญา “คหกรรม-ศาสตรบัณฑิต” หรือ “คศ.บ.” ระบุชื่อวิชาเอกในวงเล็บต่อท้าย
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เดิมชื่อ วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2518 ตามพระราชบัญญัติวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา พ.ศ. 2518 ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ซึ่งเป็นนามพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2531 และเปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2548
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นคณะหนึ่งใน 10 คณะ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เริ่มเปิดทำการสอนตามลำดับดังนี้
ปี พ.ศ. 2518
เปิดสอนปริญญาตรีหลักสูตร 2 ปี ที่วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ วิทยาเขตพระนครใต้ และวิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ มีวิชาเอกที่เปิดสอนคือ
- ผ้าและเครื่องแต่งกาย
- อาหารและโภชนาการ
คหกรรมศาสตร์ศึกษา มี 4 สาขา คือ
1. คหกรรมศาสตร์ศึกษา – ผ้าและเครื่องแต่งกาย
2. คหกรรมศาสตร์ศึกษา – อาหารและโภชนาการ
3. คหกรรมศาสตร์ศึกษา – คหกรรมศาสตร์ทั่วไป
4. คหกรรมศาสตร์ศึกษา – อุตสาหกรรมเครื่องแต่งกาย
ปี พ.ศ. 2519
ย้ายที่ทำการของคณะฯ ไปอยู่ในบริเวณวิทยาเขตพระนครใต้
ปี พ.ศ. 2524
ย้ายที่ทำการของคณะฯ ไปอยู่ในบริเวณวิทยาเขตจักรพงษ์ภูวนาถ
ปี พ.ศ. 2535
ย้ายที่ทำการของคณะฯ ไปอยู่ที่ศูนย์กลางสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
ปี พ.ศ. 2536
คณะคหกรรมศาสตร์ ขยายการจัดการศึกษา ระดับปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี โดยรับนักศึกษาที่จบระดับ ปวช. สาขาคหกรรมศาสตร์ หรือเทียบเท่า (ม. 6 ทุกสาย) โดยเรียนที่ วิทยาเขต 2 ปี และเรียนที่คณะฯ อีก 2 ปี โดยทำการเปิดสอนในสาขาวิชาดังนี้
1. ผ้าและเครื่องแต่งกาย มี 4 สาขา คือ
1.1 ผ้าและเครื่องแต่งกาย – อุตสาหกรรมเครื่องแต่งกาย
เรียนที่วิทยาเขตพระนครใต้ 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
1.2 ผ้าและเครื่องแต่งกาย – ออกแบบแฟชั่น
เรียนที่วิทยาเขตโชติเวช 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
1.3 ผ้าและเครื่องแต่งกาย – ธุรกิจเสื้อผ้า
เรียนที่วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
2. อาหารและโภชนาการ– ธุรกิจอาหาร เรียนที่วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
3. คหกรรมศาสตร์ศึกษา– ธุรกิจงานประดิษฐ์ เรียนที่วิทยาเขตโชติเวช 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที 2
4. พัฒนาการครอบครัวและเด็ก เรียนที่วิทยาเขตพระนครใต้ 2 ปี ปีที่ 1 – ปีที่ 2
ปี พ.ศ. 2542
คณะคหกรรมศาสตร์เปิดสอนหลักสูตร 4 ปี และ 2 ปี โดยเรียนที่คณะฯ ทั้ง 4 ปี หลักสูตร 4 ปี เปิดสอน 6 สาขา คือ
1. ผ้าและเครื่องแต่งกาย – อุตสาหกรรมเครื่องแต่งกาย
2. ผ้าและเครื่องแต่งกาย – ออกแบบแฟชั่น
3. อาหารและโภชนาการ
4. อาหารและโภชนาการ – ธุรกิจอาหาร
5. คหกรรมศาสตร์ทั่วไป – ธุรกิจงานประดิษฐ์
6. พัฒนาการครอบครัวและเด็ก
หลักสูตร 2 ปี เปิดสอน 4 สาขา คือ
1. ผ้าและเครื่องแต่งกาย
2. อาหารและโภชนาการ
3. คหกรรมศาสตร์ศึกษา – คหกรรมศาสตร์ทั่วไป
4. พัฒนาการครอบครัวและเด็ก
ปี พ.ศ. 2550
คณะคหกรรมศาสตร์ได้เปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น “คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์” โดยทำการเปิดสอนหลักสูตร 4 ปี และหลักสูตรเทียบโอน โดยแบ่งเป็น 3 สาขาวิชา คือ
1. สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
2. อาหารและโภชนาการ
3. คหกรรมศาสตร์
ทำเนียบคณบดี
ศ.ดร. อมรรัตน์ เจริญชัย | รศ.นวลแข ปาลิวนิช | รศ.วิมล พัฒนพิชัย |
รศ. ดวงสุดา เตโชติรส | อ. สายสุนีย์ มานะกุล | ศ.ดร. อมรรัตน์ เจริญชัย |
ผศ. จันทนา ถิระวัฒน์ | ผศ. มณี เลิศปัญญานุช | ผศ. จันทนา ถิระวัฒน์ |
อ.จีรวัฒน์ เหรียญอารีย์ | ผศ.ดร. เจริญ เจริญชัย | ผศ.ปรานี พรรณวิเชียร |
อ.จีรวัฒน์ เหรียญอารีย์ | ดำรงตำแหน่ง พ.ศ. 2562 – ปัจจุบัน |
ชื่อและลักษณะอาคาร | การใช้ประโยชน์ |
อาคาร 1 เป็นอาคาร 3 ชั้น พื้นที่ 1,388 ตารางเมตร | ชั้น1 ห้องคณบดี,สำนักงานคณบดี,สำนักงานเลขานุการคณะ,ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม,งานทะเบียนและสหกิจศึกษา,ห้องเก็บพัสดุ ชั้น2 แผนกธุรการและแบบแผน,แผนกบุคลากร,แผนกพัสดุ,แผนกการเงิน, แผนกบัญชี,แผนกเอกสารการพิมพ์,ห้องพักรองคณบดีฝ่ายต่างๆ,แผนกปริญญาโท,แผนกประกันคุณภาพนักศึกษา,แผนกพัฒนานักศึกษา ชั้น3 ,ห้องประชุมISO,ห้องพักอาจารย์,ห้องเรียนบรรยาย,ห้องโครงการปริญญาโท |
อาคาร 2 เป็นอาคาร 4 ชั้น พื้นที่ 3,572 ตารางเมตร | ชั้น1 ห้องพักอาจารย์,ห้องฝึกวิชาชีพอาหาร,ศูนย์ซักอบรีด,ห้องเรียนบรรยาย3ห้อง ชั้น2 ห้องปฏิบัติการเคมีผ้าและสิ่งทอ,ห้องปฏิบัติการภาค วิชาคหกรรมศาสตร์,ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์,ห้องเรียนบรรยาย2ห้อง ชั้น3 ห้องพักอาจารย์,ห้องปฏิบัติการตัดเย็บ4ห้อง, ห้องปฏิบัติการเสื้อผ้าอุตสาหกรรม2ห้อง, ห้องปฏิบัติการทดสอบเส้นใย,ห้องเรียนบรรยาย ชั้น4 ห้องปฏิบัติการศิลปะประดิษฐ์2ห้อง,ห้องเรียนบรรยาย4ห้อง |
อาคาร 3 เป็นอาคาร 4 ชั้น พื้นที่ 2,344 ตารางเมตร | ชั้น1 ห้องสโมสรนักศึกษา,ห้องศิลปะประดิษฐ์,ห้องเรียนบรรยาย, ชั้น2 ห้องปฏิบัติการของมูลนิธิเครื่องนุ่งห่ม, ห้องสมุดคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์, ห้องเทคโนโลยีสาระสนเทศ ชั้น3 ห้องโสตฯ,ห้องเรียนบรรยาย,ห้องพักอาจารย์, ห้องปฏิบัติการภาควิชาคหกรรมศาสตร์ ชั้น4 ห้องเรียนบรรยายรวม,ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์3ห้อง, ห้องปฏิบัติการสาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม, ห้องสำนักงานมูลนิธิเครื่องนุ่งห่มฯ |
อาคารอนุบาลสาธิตราชมงคลเป็นอาคาร 2ชั้น พื้นที่ 2,344 ตารางเมตร | ใช้เป็นอาคารสำหรับสอนของอนุบาลสาธิตราชมงคล และ ห้องปฏิบัติการสาขาวิชาพัฒนาเด็กและครอบครัว |
อาคาร 4 เป็นอาคาร 5 ชั้น พื้นที่ 5,000 ตารางเมตร | ชั้น1 ศูนย์บริการอาหาร “ ครัวพวงชมพู ” ชั้น2 ห้องปฏิบัติการอาหารเบเกอรี่,อาหารจีน, อาหารไทย,อาหารนานาชาติ ชั้น3 ห้องปฏิบัติการด้านการบริการอาหารและโภชนาการ ชั้น4 ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์การอาหารจุลชีววิทยา, ห้องทดสอบทางประสาทสัมผัส,ห้องปฏิบัติการพัฒนาและวิจัย ชั้น5 ห้องปฏิบัติการจัดเลี้ยง,เรียนบรรยาย |
39 หมู่ที่ 1 ถนน รังสิต-นครนายก ตำบล คลองหก
อำเภอ ธัญบุรี จังหวัด ปทุมธานี รหัสไปรณีย์ 12110โทรศัพท์ : 02 549 xxxx (หมายเลขภายใน 4 หลัก)
e_mail : webmaster.het@hotmail.com
คณบดี | ผศ.ดร.สาคร ชลสาคร | 3151 |
รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย | ดร.รัฐ ชมภูพาน | 3153 |
รองคณบดีฝ่ายบริหารและวางแผน | ผศ.วินัย ตาระเวช | 3154 |
รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา | อาจารย์ณัฐชรัฐ แพกุล | 3155 |
หัวหน้าสำนักงานคณบดี | อาจารย์อรพินท์ สุขยศ | 3160 |
หัวหน้าสาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม | ดร.ชนากานต์ เรืองณรงค์ | 3179 |
หัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ | ผศ.อภิญญา พุกสุขสกุล | 3129 |
หัวหน้าสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ | ผศ.พัฒน์นรี จันทราภิรมย์ | 3176 |
งานสารบรรณ | นางสาวอรญา ศรีอาษา | 3154 |
เลขานุการคณบดี | อาจารย์อรพินท์ สุขยศ | 3162 |
งานทะเบียน | นางสาวรุ่งรวิน แก่นทอง | 3159 |
งานพัสดุและอาคารสถานที่ | นางดวงใจ บุตรขำ และ นายจรัญ คุ้มครองพันธ์ | 3163 |
งานทรัพยากรบุคคล | นางนุชนาฎ จันทรา | 3152 |
งานการเงินและบัญชี | นางวนาพร ฤกษ์จำรัส | 3152 |
งานสารสนเทศและเทคโนโลยี | นายพร้อมพงศ์ ทองจำเริญ | 3170 |