ซอสลูกตำลึง ฝีมือ นศ.มทร.ธัญบุรี (Ivy Gourd Fruit Sauce by RMUTT Student)
มิถุนายน 7, 2011รายการภัทราพาทีถ่ายรายการ (RMUTT in program show production)
มิถุนายน 7, 2011น้ำพริกเผาใบชะคราม ฝีมือ นศ.มทร.ธัญบุรี (Seepweed Leaf Chili Paste by RMUTT Student)
ชะคราม เป็นไม้ล้มลุก มักพบตามพื้นที่ราบโล่งที่เป็นดินเลนและดินมีความเค็มสูง แถวจังหวัดสมุทรสาคร ลักษณะของใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ เบียดกันแน่น ไม่มีก้านใบ ใบรูปแถบยาว 1 – 6 ซ.ม. ใบอวบน้ำ มีนวลสีเขียวสดหรือสีเขียวอมม่วง นิยมนำใบมาประกอบอาหาร เนื่องจากมีรสเค็ม เช่น แกงส้มใบชะคราม ยำใบชะคราม ซึ่งส่วนใหญ่ใบชะครามจะไม่เป็นที่รู้จัก จึงอยากให้ใบชะครามเป็นที่รู้จัก นำมาบริโภค “มิน” น.ส.ศิวพร เสือปาน นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้นำใบชะครามมาเป็นส่วนผสมหลักสำหรับเมนู “น้ำพริกเผาใบชะคราม” โดยมี ผศ.สุชาดา งามประภาวัฒน์ เป็นผู้ดูแลให้คำแนะนำ
มิน เล่าว่า น้ำพริกเผาได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใดก็จะมีน้ำพริกเผาเป็นส่วนประกอบของอาหาร เช่น ต้มยำกุ้ง พล่ากุ้ง รวมถึงอาหารหวาน นำมาทาขนมปัง จึงได้คิดพัฒนาน้ำพริกเผาใบชะครามขึ้นมา ซึ่งประโยชน์ของใบชะครามอยู่ที่ความเค็ม ลักษณะของใบชะครามคล้ายกับใบชะอม แต่ไม่มีกลิ่นฉุน การทำน้ำพริกเผาใบชะครามเป็นการดัดแปลงรสชาติที่แปลกใหม่ เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบรับประทานน้ำพริกเผา และได้รับสารอหารที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้นและปราศจากสารเคมีหรือสารเจือปน
ส่วนผสมสำหรับน้ำพริกใบชะคราม ประกอบด้วย หอมแดง กระเทียม กุ้งแห้ง น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก กะปิ น้ำมัน พริกแห้งเม็ดใหญ่ ใบชะคราม ส่วนวิธีทำนั้นเริ่มจาก นำใบชะครามมาทำความสะอาดด้วยน้ำจากนั้นสับให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง มาซอย ส่วนพริกแห้งเอาเม็ดออกและหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้นเอากระเทียม หอมแดง กุ้งแห้งและพริกมาทอด ทอดให้กรอบแล้วตักใส่กระชอนและพักไว้ นำส่วนที่ทอดมาตำ เริ่มจากตำพริกแห้งให้ละเอียดตามด้วยกระเทียม หอมแดง กุ้งแห้ง โขลกให้ละเอียด แล้วใส่ใบชะคราม ตามลงไปโขลกเป็นเนื้อเดียวกัน สุดท้ายใส่กะปิและโขลกให้เข้ากัน เตรียมเครื่องปรุงของน้ำพริกเผาใบชะคราม น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและน้ำมัน (สำหรับผัดน้ำพริก) จากนั้นนำน้ำมันใส่กระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกไป
ผัดสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ผัดจนแห้ง ทิ้งไว้สักพักให้เย็น นำมาจัดเสิร์ฟ รับประทานคู่กับผักน้ำพริกใบชะครามสามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิตู้เย็นได้ถึง 3 อาทิตย์ ไม่มีจำหน่ายตามท้องตลาดนะคะ ถ้าใครอยากชิม ทำตามส่วนผสมและวิธีทำข้างต้นได้เลย มีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่น้องมิน โทร.08-6508-9315
Seepweed Leaf Chili Paste by RMUTT Student
Herbaceous seepweed is an annual plant usually found in plain and high-salt land in Samutsakorn Province. The appearance of leaf is single leaf, crowded leaf, stemless, 1-6 cm long, water-plump and green or purple-green color. Its leaf is taken to cook, because it’s salty, as yellow curry and salad. It is not well-known among people so “Min” Miss Siwaporn Sueparn, 4th year student from Department of Food and Nutrition in the Faculty of Home Economics Technology of Rajamangala Unviersity of Technology Thanyaburi (RMUTT) would like to introduce seepweed as “seepweed leaf chili paste” – Assist. Prof. Suchada Ngamprapawat is the advisor.
Min said that chili paste is very popular. It is often included in many foods such as Tom-Yum-Goong, Shrimp salad together with desserts like topping for bread so seepweed leaf chili paste is made up. The benefit of its leaves is saltiness. Its appearance is like Cha-om but no strong odor. The seepweed leaf chili paste is the new taste and can be another choice for chili paste lovers; besides it has more nutrients than normal chili paste, and it’s also free from chemical and contaminating substances.
The ingredients consist of red onion, garlic, dried shrimp, palm sugar, tamarind juice, shrimp paste, oil, dried chili and seepweed leaves. Now let’s know how to make it. First, clean seepweed leaves and mince them well then slice garlic and red onion. And remove seeds from dried chili then chop it. After that fry garlic, red onion, dried shrimp and dried chili until they get crispy. Then pound the fried stuffs and seepweed leaves together. Next put shrimp paste to pound together again. Finally, prepare the paste ingredients, palm sugar, tamarind juice and oil for paste stir-fry, and put oil into the pan, use medium fire, and stir-fry pounded paste.
Stir-fry for a while then put palm sugar and tamarind juice, and then fry till they get dry. Serve with vegetables. Seepweed leaves can be kept in the refrigerator for 3 weeks. It is not sold in the market. If someone want to try it, just follow the recipe above. For more details, please contact Nong Min at 08-6508-9315.
ชะครามพืชใบทางเลือกใหม่ของผู้บริโภค
ชะครามเป็นไม้ล้มลุก มักพบตามพื้นที่ราบโล่งที่เป็นดินเลนและดินมีความเค็มสูงแถว จ.สมุทรสาคร ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับเบียดกันแน่น ไม่มีก้านใบ ใบรูปแถบยาว 1-6 ซม. ใบอวบน้ำ มีนวลสีเขียวสดหรือสีเขียวอมม่วง นิยมนำมาประกอบอาหารเนื่องจากมีรสเค็ม เช่น แกงส้มใบชะคราม ยำใบชะคราม ซึ่งส่วนใหญ่ใบชะครามจะไม่เป็นที่รู้จัก จึงอยากให้ใบชะครามเป็นที่รู้จักและนำมาบริโภค น.ส.ศิวพร เสือปาน นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงนำใบชะครามมาเป็นส่วนผสมหลักสำหรับเมนู “น้ำพริกเผาใบชะคราม” โดยมี ผศ.สุชาดา งามประภาวัฒน์ เป็นผู้ดูแลให้คำแนะนำ
น.ส.ศิวพรเล่าว่า น้ำพริกเผาได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทใดก็จะมีน้ำพริกเผาเป็นส่วนประกอบ เช่น ต้มยำกุ้ง พล่ากุ้ง รวมถึงอาหารหวาน นำมาทาขนมปัง จึงได้คิดพัฒนาน้ำพริกเผาใบชะครามขึ้นมา ซึ่งประโยชน์ของใบชะครามอยู่ที่ความเค็ม ลักษณะของใบชะครามคล้ายกับใบชะอม แต่ไม่มีกลิ่นฉุน การทำน้ำพริกเผาใบชะครามเป็นการดัดแปลงรสชาติที่แปลกใหม่ เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ชอบรับประทานน้ำพริกเผา และได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้นและปราศจากสารเคมีเจือปน
ส่วนผสมสำหรับน้ำพริกเผาใบชะครามประกอบด้วย หอมแดง 6 หัว กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 3 ส่วน 4 ถ้วย กะปิ 1 ช้อนชา น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด ใบชะคราม 40 กรัม
วิธีทำ นำใบชะครามมาทำความสะอาดแล้วสับให้ละเอียด นำกระเทียม หอมแดงมาซอย ส่วนพริกแห้งให้เอาเมล็ดออกและหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้นเอากระเทียม หอมแดง กุ้งแห้งและพริกมา ทอดให้กรอบ แล้วตักใส่กระชอนพักไว้ แล้วนำมาตำ เริ่มจากตำพริกแห้งให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียม กุ้งแห้ง โขลกให้ละเอียดแล้วใส่ใบชะครามตามลงไปโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันสุด ท้ายใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
เตรียมเครื่องปรุงประกอบด้วย น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียกและน้ำมัน โดยนำน้ำมันใส่กระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ผัดจนแห้ง ทิ้งไว้สักพักให้เย็น แล้วนำไปจัดเสิร์ฟรับประทานคู่กับผัก
น้ำพริกใบชะครามสามารถเก็บไว้ในอุณห ภูมิตู้เย็นได้ถึง 3 อาทิตย์ ไม่มีจำหน่ายในท้องตลาด ใครอยากชิมก็ทำตามส่วนผสมและวิธีข้างต้นได้เลย มีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-6508-9315.