คหกรรมศาสตร์กับราชมงคลธัญบุรี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เดิมชื่อ วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา
จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518 ตามพระราชบัญญัติวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา พ.ศ. 2518
ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ซึ่งเป็นนามพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2531
และได้มีการตราพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล พ.ศ. 2548
อยู่ภายใต้กระทรวงศึกษาธิการ จัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรี
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เดิมชื่อ คณะคหกรรมศาสตร์ และได้เปลี่ยนชื่อเป็น คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
ในปี พ.ศ. 2549 ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เปิดสอนระดับปริญญาตรีและปริญญาโท
ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับงานอาชีพด้านคหกรรมศาสตร์
ในชื่อปริญญา คหกรรมศาสตรบัณฑิต (คศ.บ.) ศึกษาศาสตรบัณฑิต (ศษ.บ.)
และคหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (คศ.ม.) ในระดับปริญญาตรีเปิดทำการเรียนการสอน 3 สาขาวิชา ได้แก่
สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เดิมชื่อภาควิชาผ้าและเครื่องแต่งกาย และได้เปลี่ยนภาควิชาเป็น
สาขาวิชาสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ในปี พ.ศ. 2550 ซึ่งปัจจุบันมีหลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการ
ออกแบบแฟชั่นและนวัตกรรมเครื่องแต่งกาย (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2563) มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติมืออาชีพ มีความคิดสร้างสรรค์ คิดวิเคราะห์นวัตกรรมที่ทันสมัย เชี่ยวชาญและบูรณาการวิชาชีพการออกแบบแฟชั่นและนวัตกรรมเครื่องแต่งกายที่มีมาตรฐานสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ได้เปลี่ยนภาควิชาอาหารและโภชนาการ เป็นสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
ในปี พ.ศ. 2550 ปัจจุบันได้เปิดสอนในหลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2563) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติการที่มีความรู้ ความสามารถทางด้านอาหารและโภชนาการ สามารถสร้างสรรค์และพัฒนาความก้าวหน้าทางด้านอาหาร โภชนาการและนวัตกรรมสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ เดิมชื่อ “ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ทั่วไป” และ “ภาควิชาพัฒนาครอบครัวและเด็ก” ต่อมารวมทั้งสองภาควิชาเข้าด้วยกัน เป็น สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2552 ซึ่งปัจจุบันมี 2 หลักสูตรด้วยกัน คือ หลักสูตรคหกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาศิลปประดิษฐ์ในงานคหกรรมศาสตร์ (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2561) ผลิตบัณฑิตมีความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรม จริยธรรมในงานศิลปประดิษฐ์ สามารถนำไปพัฒนาสร้างสรรค์ สื่อสารและทำงานร่วมกับผู้อื่นโดยตอบสนองความต้องการของตลาดแรงงานได้อย่าง มีประสิทธิภาพ และหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย (4 ปี) (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2563) ผลิตบัณฑิตวิชาชีพครูที่มีความรอบรู้ในศาสตร์การศึกษาปฐมวัยและสามารถบูรณาการข้ามศาสตร์ ตลอดจนเป็นครูที่มีคุณธรรม เป็นแบบอย่างที่ดี ใฝ่เรียนรู้ บริหารจัดการงานในหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ มีจิตสำนึกรับผิดชอบและจิตสาธารณะ เข้าถึงบริบทชุมชน มีความสามารถในการสื่อสารและก้าวทันเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อพร้อมสำหรับการพัฒนาเด็กปฐมวัยบนพื้นฐานการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ที่สนองต่อธรรมชาติและเหมาะสมกับระดับพัฒนาการของเด็ก
ซึ่งคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เปิดสอนระดับปริญญาโท 1 หลักสูตร คือ
หลักสูตรคหกรรมศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2563) ที่มุ่งเน้นการผลิตมหาบัณฑิต เป็นผู้มีกระบวนการคิดเชิงวิเคราะห์ สร้างองค์ความรู้ และวางแผนบริหารจัดการเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับงานคหกรรมศาสตร์ ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล