เอกสารสำหรับการเลื่อนขั้นเงินเดือน
กันยายน 30, 2011ประกาศ มทร.ธัญบุรี เรื่องสอบราคาจ้าง
ตุลาคม 4, 2011“บัว ถือว่าเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์และสรรพคุณต่างๆ มากมาย ทุกส่วนของบัวล้วนแต่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น เมล็ด, เกสร, กลีบดอก,สายบัว ฯลฯ คนไทยส่วนใหญ่นิยมนำบัวมาประกอบอาหารเป็นทั้ง อาหารคาว และอาหารหวาน”
[flagallery gid=2 name=”Gallery”]
คนไทยนำส่วนต่างๆของบัวมาใช้ในการทำขนมไทยเป็นส่วนใหญ่ คนไทยจึงได้บริโภคขนมในลักษณะเดิมๆ จากปัญหาดังกล่าว สมาชิกทั้ง 3 คน ประกอบด้วย “หมี” นายบุญมี สงวนทอง “นุ่น” นางสาวกนกวรรณ ตระการพงษ์ และ “จิ๊บ” นางสาวศิริวรรณ อักษรพาลี นักศึกษาปีที่ 1 สาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้คิดค้นเมนูของหวาน “ชีสพายปทุมบงกช” ขึ้นมา
สมาชิกทั้ง 3 คน เล่าว่า ในการคิดค้นเมนูนี้ต้องการดัดแปลง “บัว” ให้ไปอยู่ในจานอาหารของชาติตะวันตก เพิ่มคุณค่าของบัวสู่ระดับสากล “ชีสพายปทุมบงกช” เป็นเมนูทานเล่นที่ทำง่ายสามารถทำทานกันภายในครอบครัวได้ และมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก หาซื้อวัตถุดิบได้ตามท้องตลาดทั่วไป อีกทั้งเวลาทานยังได้ความรู้สึกกรอบและนุ่มเนียน รสชาติ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ซึ่งเป็นรสชาติและความรู้สึกที่กลมกล่อมลงตัวกันอย่างพอดิบพอดี สรรพคุณจากบัวที่เราเลือกมาใช้ในการประกอบเมนูนี้ เมล็ดบัว เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เกสรบัวใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ยาหอม ยาลม ยาขับปัสสาวะ รากบัว แก้ร้อนใน ระงับอาการท้องร่วง
ส่วนผสมและขั้นตอนแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่
ส่วนที่ 1 ครีมชีส ส่วนผสม 1.ครีมชีส 1ก้อน 2.ครีมข้น 1 กระป๋อง 3.นมข้นหวาน ¼ กระป๋อง (98 กรัม) 4.นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ 5.เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ(ละลายน้ำ2ช้อนโต๊ะ) 6.น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ 7.เกสดอกบัว 20 กรัม วิธีทำในส่วนของครีมชีส ตีครีมให้เนียน ใส่ครีมข้นลงไป ตามด้วยนมข้นหวาน นมข้นจืด และเจลาติน ตีต่อไปจนเนียน ผสมกันดี พักทิ้งไว้
ส่วนที่ 2 เม็ดบัวบด ส่วนผสม 1.เม็ดบัว 250 กรัม 2.นมสด 20 กรัม 3.เกลือ ½ ช้อนชา 4.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างใส่รวมกัน แล้วบดให้ละเอียด
ส่วนที่ 3 ซอสรากบัว ส่วนผสม 1.น้ำทับทิม 1 ถ้วยตวง 2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 3.เกลือ
ช้อนชา 4.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 5.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ 6.รากบัวเชื่อม 100 กรัม วิธีทำ นำรากบัว กับ น้ำทับทิม ปั่นให้ละเอียด นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสที่เหลือ
ส่วนที่ 4 พาย ส่วนผสม 1.แครกเกอร์บดละเอียด 2 ห่อ 2.เนยละลาย 250 กรัม 3.เม็ดบัวบดละเอียด 100 กรัม วิธีทำ เอาทุกอย่างผสมกัน อัดลงในพิมพ์ โรยหน้าด้วยเม็ดบัว แช่เย็นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที นำออกจากตู้เย็น
เมื่อได้ส่วนผสมทั้ง 4 ส่วน นำพายแช่เย็นได้ที่มาหยอดครีมชีส ใส่ลงไปประมาณ ¾ ของถ้วย นำแช่เย็นต่อประมาณ 10 นาที จากนั้นจึงนำมาราดด้วยซอสรากบัว ตกแต่งด้วยเม็ดบัวบด ใบสะระแหน่ และรากบัวเชื่อม จากสูตรทั้งหมดจะได้ ชีสพายปทุมบงกชทั้งหมด 23 ชิ้น ราคาขาย/ชิ้น 20 บาท ต้นทุนอยู่ที่ 350 บาท
สำหรับแม่บ้านท่านใดต้องการนำสูตรทั้งหมดไปประกอบเป็นธุรกิจส่วนตัว นำไปใช้ได้เลยนะค่ะ เจ้าของไอเดียไม่มีลิขสิทธิ์ หรือจะดัดแปลงสูตรทำทานในครอบครัวก็ได้ ตบมือให้กับไอเดียเจ๋งๆของน้องทั้ง 3 คน กับเมนู ชีสพายปทุมบงกช