“การเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนของนัก คหกรรมศาสตร์”
มิถุนายน 10, 2014คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ตรวจ SAR ภายในคณะ
มิถุนายน 18, 2014โครงการยกระดับคุณภาพชีวิต 84 หมู่บ้านชุมชนเฉลิมพระเกียรติ
ตอน การฝึกอาชีพแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร ชุมชนศูนย์สายใยรัก
ข้อมูลโดย ผศ.ดร.เลอลักษณ์ เสถียรรัตน์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
โครงการยกระดับคุณภาพชีวิต 84 หมู่บ้านชุมชนเฉลิมพระเกียรติ ตอน การฝึกอาชีพแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร ชุมชนศูนย์สายใยรัก ข้อมูลโดย ผศ.ดร.เลอลักษณ์ เสถียรรัตน์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
สาธิตการทำแหนมเห็ด นำความรู้จากมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน ซึ่งเป็นความต้องการของชุมชน เนื่องจากแถวชุมชนมีฟาร์มเห็ดแล้วมีผลผลิตเยอะมาก การที่จะไปขายในราคาส่งจะทำให้ได้ราคาที่ถูก แต่ถ้าสามารถที่จะแปรรูปได้ ก็จะเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าได้ด้วย ส่วนประกอบของแหนมเห็ด จะไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เลย เหมาะกับพวกที่ไม่ท่านเนื้อหมูหรือเป็นมังสาวิรัติ
นอกจากแหนมเห็ด ยังมีการแนะนำการทำมะม่วงแช่อิ่ม กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง ทางคณะจะพยายามเลือกสิ่งที่มีอยู่ในชุมชนนำมาแปรรูป ดีกว่าปล่อยให้ของที่อยู่เน่าเสียไป
คุณศรีนวล ทิพาพงษ์ผกาพันธ์ หัวหน้าศูนย์สายใยรัก กล่าวว่า โครงการยกระดับคุณภาพชีวิต 84 หมู่บ้านชุมชนเฉลิมพระเกียรติ ยังมีโครงการต่ออีก 1 ปี ถ้าผู้ใดสนใจ สามารถมาร่วมกลุ่มกับชุมชนได้ จะทำให้มีอาชีพ มีความรู้ มีรายได้ให้กับครอบครัวได้ ถ้าทำเป็นกลุ่มก็เป็นการสร้างความสามัคคีได้ด้วย
“ความรู้สู่ชุมชนเป็นวิชาติดตัวทำให้เราสามารถอยู่บนโลกนี้ได้อย่างสบายมาก”