สอบคัดเลือกเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี(รับวุฒิ ม.6/ปวช.)
ธันวาคม 19, 2011โครงการคหกรรมศาสตร์ ร่วมใจ ฟื้นฟู ผู้ประสบภัยน้ำท่วม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ธันวาคม 29, 2011หลังจากผ่านวิกฤตน้ำท่วมครั้งใหญ่ในช่วงปลายปี เข้าสู่ปีใหม่ พ.ศ.2555 ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ทุกคนจะเริ่มต้นทำในสิ่งใหม่ๆ เหมือนกับแคมเปญ”ดีคุ้ม” รับปีใหม่ของ ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน หรือ มติชนอคาเดมีเอาใจคนรักสุขภาพกับ สุดยอดเมนูจานข้าว เมนูสุขภาพที่รศ.พงษ์ศักดิ์ ทรงพระนามอาจารย์ประจำภาควิชาอาหารไทยและอาหารไทยโบราณ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และพิธีกรรายการ กิน อยู่ คือ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส อีกหนึ่งกูรูด้านอาหารไทยที่จะมาถ่ายทอดเมนูข้าวที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการให้ได้ลิ้มรสความอร่อย
รศ.พงษ์ศักดิ์ ถือเป็นผู้หนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญในด้านอาหารไทย เสน่ห์ปลายจวักในการทำอาหารถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเคยเป็นผู้ร่วมทำเครื่องเสวยพระกระยาหารถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มากว่า 10 ปีเมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จฯพระราชทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และเป็นผู้ถวายงานการทำลูกชุบถวายพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชา ทินัดดามาตุเมื่อครั้งที่เสด็จฯทรงร่วมงานขนมไทยใส่ไอเดีย
สำหรับที่มาของ “เมนูจานข้าว” รศ.พงษ์ศักดิ์บอกว่า ข้าวถือเป็นอาหารหลักของประเทศไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ถือเป็นข้าวที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวสาร เมนูจานข้าวมาจากตำรับแต่โบราณ นำมาประยุกต์ผสมผสานกับอาหารสมัยใหม่ใน
ปัจจุบันให้มีเมนูที่มีความหลากหลายมากขึ้น เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ “ที่ผ่านมาผู้บริโภคจะเข้าใจว่าข้าวกล้องทำยาก มีสีสันและรสชาติไม่ชวนรับประทานแต่เมนูจานข้าวที่จะมาสอน นั้น ผู้ที่มาเรียนจะได้เรียนรู้ตั้งแต่วิธีการเลือกซื้อข้าวกล้อง การหุงข้าว กล้องที่ถูกต้องมีวิธีการอย่างไร รวมทั้งกลิ่น
อับๆ ที่ออกมาระหว่างหุงข้าวกล้องนั้น ความเข้าใจที่ถูกต้องคือกลิ่นจมูกข้าว ซึ่งถือเป็นกลิ่นที่มีประโยชน์มาก กลิ่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ใช่กลิ่นอับที่ไม่มีประโยชน์อย่างที่หลายคนเข้าใจ”
เมนูจานข้าวที่ เชฟพงษ์ศักดิ์จะมาถ่ายทอดความอร่อยของข้าว
กล้องนั้นจะมีทั้งอาหารจานหลักอย่าง ข้าวผัดน้ำพริกอ่องให้รสชาติของอาหารทางภาคเหนือข้าวกล้องคลุกน้ำพริกมะขามเปียกข้าวผัดน้ำพริกมะขามกับดอกโสน ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ รวมทั้งข้าวมันส้มตำ ที่นำข้าวกล้องมาหุงเป็นข้าวมันรับประทานกับส้มตำให้รสชาติความแซ่บในแบบฉบับของข้าวกล้อง
ส่วนอาหารว่างจากเมนูจานข้าว ที่เชฟพงษ์ศักดิ์จะมาแนะนำนั้นถือเป็นเมนูเด็ดที่หลายคนที่เคยชิมต้องยกนิ้วให้ถึงความอร่อย นั่นคือลาบข้าวสังข์หยดทอด ลาบทอดที่นำเอาข้าวสังข์หยด พันธุ์ข้าวพื้นเมืองของจังหวัดพัทลุง เมื่อหุงสุกแล้วจะให้ความนุ่มและเหนียวอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด กรรมวิธีการทำนั้นไม่ยุ่งยาก แต่ต้องอาศัยเคล็ดลับการโขลกส่วนผสมระหว่างข้าว เนื้อสัตว์ และเครื่องปรุง ให้เข้ากัน บวกกับวิธีการทอดให้ได้ความหอมของข้าวสังข์หยดและรสชาติแซ่บในแบบฉบับของลาบทอด รับประทานพร้อมกับผักเครื่องเคียง
ขณะที่คุณประโยชน์ทางโภชนาการของเมนูจานข้าวนั้นแทบไม่ต้องพูดถึง เพราะคุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้อง นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันอิ่มตัวแล้ว ยังมีสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายอย่าง เช่น วิตามินบี 1 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและช่วยในการทำงานของระบบประสาทในการบังคับกล้ามเนื้อ วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกและช่วยในการเผาผลาญอาหาร ไนอะซิน ช่วยในการทำงานของระบบผิวหนังและระบบประสาท แคลเซียม ฟอสฟอรัสที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของกระดูกและเหล็กซึ่งช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบเลือดและ เส้นใยอาหารทำให้ขับถ่ายสะดวกและป้องกันการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
สนใจมาพิสูจน์ความอร่อยของ “เมนูจานข้าว” กับเชฟพงษ์ศักดิ์ได้ตลอดเดือนมกราคม พ.ศ.2555 ทุกเมนูทำได้ไม่ยาก แล้วจะรู้ว่าเสน่ห์ของข้าวกล้องมีอะไรดีๆ ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด