บะหมี่มะรุม
มิถุนายน 16, 2011ขนมดอกไม้สีรุ้ง
มิถุนายน 16, 2011ขนมงาดอกไม้
ทั้งสองสาว เล่าว่า เดิมขนมงา หรือที่คนภาคใต้ เรียกว่า ขนมจีโจ้ สูตรขนมมาจากชาวจีนฮกเกี้ยน ต่างชาติเรียกกันว่า sesame ball ซึ่งตัวแป้งมีลักษณะเหนียว จึงได้นำเอาสูตรมาปรับ โดยการเพิ่มแป้งข้าวเจ้าเข้าไปเป็นส่วนผสมและเปลี่ยนจากเผือกเป็นมันไข่ ซึ่งในตัวของมัน
ไข่ ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย มีวิตามินเอ (เบต้าเคโรทีน) ช่วยเสริมสร้างกระดูก ส่วนตัวไส้เปลี่ยนจากถั่วเหลืองหรือถั่วดำมาเป็นถั่วเขียว เพราะว่า ถั่วเขียวมีโปรตีนสูงไขมันต่ำ ลักษณะสีน่าทาน นอกจากนี้ยังได้เสริมดอกไม้ 3 ชนิด คือดอกคำฝอย ดอกอัญชัน และพวงชมพูเข้าไปด้วย ดอกอัญชัน มีสาร “แอนโทไซยานิน” ที่ช่วยล้างสารที่ก่อมะเร็งและยังออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือดเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็ก ดอกคำฝอย ลดความดันในโลหิตสูง ช่วยขับเหงื่อ เป็นยาระบายอ่อนๆบำรุงประสาท ส่วนดอกพวงชมพู ช่วยการหลับทำให้หลับง่าย มีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา
ส่วนผสมของแป้ง ประกอบด้วย
1. มันไข่นึ่งสุกบด 4½ ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเหนียว 2 ½ ถ้วยตวง
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง 4. กะทิข้น 1 ½ ถ้วยตวง
5. งาขาวสำหรับคลุก (ขึ้นอยู่กับความต้องการ)
6. น้ำมันสำหรับทอด ท่วมขนมงา
จากสูตรจะได้ขนมงาดอกไม้ 10 ลูกวิธีทำตัวแป้ง
1. นำมันไข่ แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้ามาผสม ใส่กะทินวดให้เข้ากัน
2. ชั่งแป้งก้อนละ 15 กรัม ไส้ที่ทำไว้ปั้นเป็นก้อนกลม คลุกงาขาว
3. ทอดในน้ำมันให้มีสีเหลืองทอง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมของไส้ ไส้ดอกคำฝอย
1. ถั่วซีกนึ่งบด 2 ถ้วยตวง
2. ดอกคำฝอยสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล ¼ ถ้วยตวง เกลือ ¼ ถ้วยตวง น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมของไส้ดอกอัญชัน
1. ถั่วซีกนึ่งบด 2 ถ้วยตวง
2. ดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล ¼ ถ้วยตวง เกลือ ¼ ถ้วยตวง น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมของไส้ดอกพวงชมพู
1. ถั่วซีกนึ่งบด 2 ถ้วยตวง
2. ดอกพวงชมพู 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล ¼ ถ้วยตวง
4. เกลือ ¼ ถ้วยตวง
5. น้ำมันผัด 2 ช้อนโต๊ะ
6. สีชมพูผสมน้ำ 1 ช้อนชา
วิธีทำการทำไส้
1. ใส่น้ำมันในกระทะ นำถั่วซีกลงไปผัด
2. ใส่ส่วนผสมของดอกไม้ลงไป
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล
4. ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้น (ส่วนผสมไส้ทั้ง 3 ไส้ ผัดแยกกระทะกัน) จะใส่ไส้ 1 ลูก/ไส้ 10 กรัม
เมนูขนมงาดอกไม้ ผู้ที่สนใจสามารถนำสูตรไปทำขายตามท้องตลาดได้ เพราะว่า สูตรดังกล่าวไม่ซ้ำใคร เหมาะกับคนที่รักในสุขภาพ
หรือว่า แม่บ้านก็นำไปทำให้น้องๆรับประทานได้ มีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดได้ที่ ผศ.อุจิตชญา โทร.089-5192332