ศึกษาดูงานวิชาชีพอาหารและโภชนาการ ณ เมืองเซจูและกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ วันที่ 8 – 12 มิถุนายน 2554
มิถุนายน 14, 2011ขนมงาดอกไม้
มิถุนายน 16, 2011บะหมี่มะรุม“ น.ส. มณีรัตน์ ฤทธิ์สันเทียะ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาอาหารและโภชนาการคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
“นัท” น.ส. มณีรัตน์ ฤทธิ์สันเทียะ น.ศ.ชั้นปี4 ภาควิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ คิดเมนูใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ“บะหมี่ใบมะรุม” มะรุม เป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย มีประโยชน์อเนกประสงค์ ทั้งทางด้านอาหาร ยาและอุตสาหกรรม สรรพคุณทางยา เช่นดอกช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เมล็ด น้ำมันที่ได้จากการผลิตนำมาใช้ในการปรุงอาหาร ส่วนใบใช้ถอนพิษไข้ แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้อักเสบแก้แผล ขับปัสสาวะ ป้องกันมะเร็ง โดยคนไทยนำฝักมะรุมอ่อนมาแกงส้ม ดอกลวกสุกหรือว่าดอกรับประทานกับน้ำพริก เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่นนำใบมะรุมผลิตเป็นชา ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว “ นัท ” น.ส. มณีรัตน์ ฤทธิ์สันเทียะ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาอาหารและโภชนาการคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ได้คิดเมนูจานใหม่ “บะหมี่ใบมะรุม” สำหรับคนรักสุขภาพขึ้นมา
“นัท” เล่าว่า ปัจจุบันบะหมี่ได้รับความนิยมกันมา ตามท้องตลาดก็มีบะหมี่ให้เลือกมากมาย เช่น บะหมี่หยก บะหมี่เหลือง บะหมี่ไข่
บะหมี่อบแห้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจรับประทานสมุนไพรมะรุม จึงเกิดแนวคิดนำส่วนผสมของบะหมี่มาเสริมใบมะรุม
โดยนำเอาใบมะรุมมาเป็นส่วนประกอบ
ส่วนผสมของบะหมี่ใบมะรุมประกอบด้วย
1. แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม
2. ไข่ 50 กรัม
3. น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 15 กรัม
6. ใบมะรุม 100 กรัม โดยส่วนผสมทั้งหมดจะได้บะหมี่ 5 ก้อน ก้อนละ 10 กรัม
ขั้นตอนในการทำ
1. นำแป้งสาลี เกลือร่อนรวมกัน
2. นำใบมะรุมไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปชั่งโขลกให้ละเอียด
3. นำไข่ไก่ น้ำมัน เกลือ น้ำเปล่า ใบมะรุมที่โขลกละเอียดผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
4. นวดส่วนผสมของเหลวให้เข้ากับแป้ง นวดจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักแป้งไว้ 20-30 นาที
5. นำแป้งที่พักไว้มาแบ่งเป็นก้อน 3 ก้อนเท่าๆกัน คลึงให้เป็นแผ่นบางๆ
6. นำไปรีดด้วยเครื่องรีดเส้นบะหมี่ โดยเริ่มรีดจากเบอร์ 7-2 รีดเบอร์ละ 2 ครั้ง จากนั้นนำไปรีดเป็นเส้น
7. โรยแป้งนวลที่เส้นบะหมี่ที่ได้เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นบะหมี่ติดกัน เพียงเท่านี้ก็ได้บะหมี่ใบมะรุมที่แสนอร่อย
น่าเสียดายจริงๆ ที่น้องนัทไม่ได้ทำออกมาจำหน่าย แต่น้องฝากมาบอกว่า อยากให้ผู้ที่สนใจหรือว่าต้องการเอาสูตรบะหมี่ใบมะรุม
ไปทำขาย ยินดีอย่างมาก เพราะว่า เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ไม่มีใครทำมาก่อน
โทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ ผศ.สุชาดา งามประภาวัฒน์ อาจารย์ที่คอยให้คำแนะนำในการคิดค้นสูตรบะหมี่มะรุม โทร.089-5267598