ทำได้ไม่จน: บิสกิต..เมล็ดทุเรียนกรอบแปรรูปของเหลือเป็นอาหาร (Biscuits With Crispy Durian Seed Toppings By RMUTT Student)
มิถุนายน 7, 2011น้ำพริกเผาใบชะคราม ฝีมือ นศ.มทร.ธัญบุรี (Seepweed Leaf Chili Paste by RMUTT Student)
มิถุนายน 7, 2011ซอสลูกตำลึง ฝีมือ นศ.มทร.ธัญบุรี (Ivy Gourd Fruit Sauce by RMUTT Student)
แคท” น.ส.จารุวรรณ สิงห์สาธร นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี คิดค้นสูตร “ซอสลูกตำลึง” พัฒนาสิ่งที่ทุกคนมองข้าม กลายเป็นอาหาร แสนอร่อย ที่ใครก็สามารถทำได้
เจ้าของเมนู เล่าว่า ตำลึงเป็นผักที่ขึ้นตามรั้วบ้าน ยอดอ่อนของตำลึงนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น นำมาลวกและนึ่งเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก หรือนำไปปรุงอาหารเป็นแกงเลียง แกงจืด บางท้องถิ่นชาวบ้านนำผลอ่อนตำลึงไปดองและนำไปรับประทานกับน้ำพริกหรือปรุงเป็นแกงได้ รสชาติของลูกตำลึงสุกมีรสเปรี้ยวอมหวาน โดยในลูกตำลึงมีฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินซี เช่นเดียวกับส่วนยอดและใบตำลึง สำหรับน้ำที่คั้นจากผลตำลึงดิบช่วยลดน้ำตาลในเลือดและโรคเบาหวานได้ คุณค่าโภชนาการของลูกตำลึง 100 กรัม ประกอบด้วย พลังงาน 20 แคลลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 5.2 กรัม โปรตีน 0.7 กรัม แคลเซียม 25 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 25 มิลลิกรัม และเหล็ก 0.6 มิลลิกรัม ซอสลูกตำลึง เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับลูกตำลึงสุก และเป็นทางเลือกหนึ่งของคนไทย สำหรับคนที่ชอบในรสชาติของซอส ถ้าทำรับประทานเองได้รสชาติซอสลูกตำลึงตามความชอบ ได้รสชาติที่สดใหม่ ปลอดภัย และปราศจากสารเคมี
ส่วนผสมในการทำซอสลูกตำลึง ได้แก่ ลูกตำลึงสุก 1 กิโลกรัม พริกชี้ฟ้าแดง 200 กรัม กระเทียมสับ 200 กรัม อบเชย 1 ชิ้น น้ำส้มสายชู 150 กรัม น้ำตาลทราย 400 กรัม เกลือ 50 กรัม ซึ่งจากสูตรดังกล่าวจะได้ซอสลูกตำลึง 600 กรัม ขั้นตอนในการผลิตซอสลูกตำลึง 1.นำน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่กระเทียม ลูกตำลึงสุก พริกชี้ฟ้า ต้มจนเปื่อย 2.นำส่วนผสมในข้อที่ 1 มายีบนตะแกรง หรือปั่นให้ละเอียด (เอาเมล็ดออก) 3.นำน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้ละลายเข้ากัน 4.นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้ว ใส่ลงหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนข้น (ไฟแรงปานกลาง เคียวประมาณ 20 นาที) สังเกตสีจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม จากนั่นชิมรสชาติตามที่ชอบ 5.นำซอสลูกตำลึงกรอกใส่ขวด ที่ล้างสะอาด แล้วปิดฝาให้สนิท นำไปนึ่งฆ่าเชื้อโรคประมาณ 30 นาที เก็บไว้รับประทาน จะได้ซอสลูกตำลึง ที่สามารถนำมารับประทานกับของทอด เช่น ใส้กรอก ไก่ทอด หรือจะนำไปปรุงอาหารแทนซอสมะเขือเทศ ซอสลูกตำลึงสามารถเก็บไว้ได้ 1 เดือนในอุณหภูมิห้อง ถ้าเปิดฝาแล้ว ควรเก็บไว้ในตู้เย็น
ซอสลูกตำลึง ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ รับรองว่ารสชาติถูกใจผู้บริโภค ไอเดียที่นำสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว มาดัดแปลงกลายเป็นเมนูที่หลายๆ คนคิดไม่ถึง ตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป สูตรดังกล่าวเพื่อเป็นการเผยแพร่ให้กับผู้ที่สนใจ รับรองว่าไม่มีอันตราย เพราะว่าระหว่างที่คิดค้นมี ผศ.สุชาดา งามประภาวัฒน์ เป็นผู้ดูแลให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด หากมีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดได้ที่ น้องแคท โทร. 08-5744-0219 น้องแคทแอบกระซิบมาบอกว่า ลองเอาสูตรไปทำรับประทาน รสชาติไม่ต่างกับซอสมะเขือเทศเลยนะจ๊ะ
Ivy Gourd Fruit Sauce by RMUTT Student
“Kat” Miss Jaruwan Singsatorn, 4th year student from the Department of Food and Nutrition, The Faculty of Home Economics Technology, Rajamangala University of Technology Thanyaburi (RMUTT) invented a formula of ivy gourd fruit sauce that any people can do it. The inventor said that ivy gourd grows up on fences, its soft tops are usually brought to cook, for example, scald and steam to eat with shrimp paste or cook soup. Some people bring ivy gourd to pickle then serve with shrimp paste or cook curry. The taste of ripe fruit is sour and sweet. Its fruit contains phosphorus, iron, vitamin C as same as its top and leaf. The squeeze juice of raw fruit can reduce sugar in the blood and diabetes. The nutritional value of 100 grams of ivy gourd contains 20 calories, 5.2 g of carbohydrate, 0.7 g of protein, 25 mg of calcium, 25 mg of phosphorus and 0.6 mg of iron. Ivy gourd is an adding value of product and can be an alternative choice, due to new taste, safety, and no chemical, for sauce lovers.
The ingredients for 600 g of ivy gourd sauce are
– Ripe ivy gourd fruits 1 kg
– Red chili 200 g
– Chopped garlic 200 g
– Cinnamon 1 piece
– Vinegar 150 g
– Sugar 400 g
– Salt 50 g
Recipe
- Set a pot of water on stove and boil garlic, ripe ivy gourd fruits and red chili together till they are tender.
- Bring ingredients from no.1 to mash on a grating or blend well. (bring seeds out)
- Put vinegar, sugar and salt into a pot and boil till it melts together.
- Put well-blended ingredients into a pot and stew it until it gets sticky. (medium fire, stew around 20 minutes) Notice: the color will turn into red. And cook the taste you like after.
- Pour ivy gourd fruit sauce into clean bottles and close lids well. Then steam them to pasteurize around 30 minutes.
The ivy gourd fruit sauce can be served with fried food such as sausage, fried chicken, or it can be cooked instead of tomato sauce. The sauce can be kept in the room temperature for a month. If the lid is opened, it’s recommended to be kept in the refrigerator. This new product is guaranteed that consumers will satisfy. This product isn’t sold in the market but the formula can be passed on to those interested. It’s guaranteed safe to eat because Asst. Prof. Suchada Ngamprapawat has instructed and examined closely during the invention. For more information, please contact Kat Tel. 085-7440219. She also whispered that the taste is just like tomato sauce.