แชมป์ขนมหวาน (The winner of dessert, RMUTT)
พฤษภาคม 2, 2011ค้นพบเส้นใยต้นโสนต้านแบคทีเรียได้ด้วย
พฤษภาคม 2, 2011อัพเกรด”ก๋วยเตี๋ยวเรือ”ใส่ซอง (RMUTT upgrades boat noodle)
ผศ.สุมานิการ์ จันทร์บรรเจิด ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า รศ.ดร.นำยุทธสงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ได้ให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับจังหวัดปทุมธานี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทหน้าที่ของสถาบันการศึกษาในการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชน โดยที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้รับความไว้วางใจจากจังหวัดปทุมธานีในการร่วมดำเนินกิจกรรมต่างๆ ของจังหวัดมาโดยตลอด ในจำนวนนี้คือการวางแผนศึกษาวิจัยจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ก๋วยเตี๋ยวเรือเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมความรู้ ประวัติความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวเรือที่มีพัฒนาการจากอดีต ด้วยการพายเรือไปขายตามคลองต่างๆมาจนถึงเป็นแพอย่างในปัจจุบัน
“นอกจากนี้ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ยังได้รับมอบหมายให้ศึกษาวิจัยในการทำก๋วยเตี๋ยวเรือสำเร็จรูปที่ฉีกซองใส่น้ำร้อนแล้วรับประทานได้เลย เหมือนกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งขณะนี้งานวิจัยใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว และเมื่อสำเร็จทางจังหวัดจะนำออกไปสู่การผลิตในเชิงพาณิชย์ต่อไป”
RMUTT upgrades boat noodle
Asst. Prof. Sumanika Chanbubjerd, an assistant to president, Rajamangala University of Technology Thanyaburi, RMUTT, revealed that “Assoc. Prof. Dr. Numyoot Songthanapitak, a university president has intentionally focused on the cooperation with Pathumthani province in developing the community. From the pass, the university has been accepted by the province in order to conduct many activities. One of these activities is about the boat noodle museum establishment where to collect all information and knowledge of boat noodle. Moreover, Faculty of Home Economics and Technology is also assigned to do research on instant boat noodle which it is ready to eat after pouring the hot water now. After this research has been successful, there will be available in the commercial market as the next step.”