กว่าจะเป็น”ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า” มีคำตอบ “หม้อข้าว หม้อแกง” (How do noodles come to the dish?)
พฤษภาคม 2, 2011ทำได้ไม่จน: ตำน้ำพริกผสม…ลูกหม่อนอาหารเป็นยา..ต้านมะเร็ง
พฤษภาคม 2, 2011น้อยคนที่จะรู้ว่าเมล็ดทุเรียนก็สามารถทานได้เหมือนเมล็ดของขนุน เมล็ดทุเรียนนำมานึ่ง คั่วหรือทอดในน้ำมันมะพร้าว เนื้อข้างในจะมีลักษณะคล้ายเผือก หรือมันเทศ แต่เหนียวกว่า ในเกาะชวาจะหั่นเมล็ดทุเรียนบางๆ และปรุงด้วยน้ำตาลเหมือนขนมฉาบน้ำตาล แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมเหมือนกับเนื้อของทุเรียนที่นำมาแปรรูปด้วยการทอดและกวน เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเมล็ดทุเรียน หลังจากที่เอาเนื้อไปทำประโยชน์ก็จะทิ้งเมล็ดเป็นของไร้ค่า กลายเป็นขยะ “โอ” นายณัฐชรัฐ แพกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงได้คิดค้นเมนู “บิสกิตหน้าเมล็ดทุเรียนกรอบ” ขึ้นมา โดยมี ผศ.สุชาดา งามประภาวัฒน์ เป็นที่ปรึกษา
โอ บอกว่า ในเมล็ดทุเรียน 1 เมล็ด มีสารอาหารมากมาย อาทิเช่น พลังงาน 254.5 กิโลแคลอรี โปรตีน 2.9 กรัม ไขมัน 2.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 56 กรัม ใยอาหาร 1.9 กรัม น้ำ 47.8 มิลลิกรัม เถ้า 1.3 มิลลิกรัม นอกจากสารอาหารที่ได้รับแล้ว ยังเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้กับกลุ่มแม่บ้านที่ได้แปรรูปผลิตภัณฑ์ทุเรียน สำหรับส่วนผสมของบิสกิตเมล็ดทุเรียนกรอบ ประกอบด้วย ส่วนผสมของบิสกิต 1.แป้งเอนกประสงค์ตราว่าว 220 กรัม 2.เนยสด 100 กรัม 3.น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 15 กรัม 4.ผงฟู 3 กรัม 5.เกลือป่น 3 กรัม 6.น้ำเย็น 45 กรัม 7.นมสด 30 กรัม
วิธีทำตัวบิสกิต เริ่มจาก 1.ร่อนแป้ง น้ำตาลไอซ์ซิ่ง ผงฟู และเกลือป่น ใส่อ่างพักไว้ 2.นำเนยหั่นเป็นชิ้นเล็กใส่ลงในแป้ง ใช้ที่ตัดเนย ตัดเนยรวมกับแป้งจนเป็นเม็ดเท่าถั่วเขียว ใส่น้ำเย็นทีละน้อย (เพื่อไม่ให้เนยละลาย เวลาที่เกิดความร้อนขณะที่นวดแป้ง เวลาอบถ้าเนยละลาย บิสกิตจะไม่ฟูติดเป็นแผ่นแข็ง) จนหมด นำมาทำเป็นก้อนกลมรวมกัน พักไว้ 15 นาที 3.นำมาคลึงบนกระดาษไข ให้มีความหนาประมาณ 2 มิลลิเมตร ใช้พิมพ์กดขนมบนกระดาษไข ยาว 2 นิ้ว กว้าง 1.30 เซนติเมตร วางบนถาดอบที่ทาด้วยเนย ตามสูตรจะได้บิสกิตทั้งหมด 75 แผ่น 4.ทาหน้าบิสกิตด้วยนมสดให้ทั่ว ใช้ส้อมจิ้มหน้าขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซสเซียส พอสุกใช้ที่แซะขนม นำมาพักบนตะแกรง รอให้เย็น
หลังจากที่ได้บิสกิตเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเตรียมเมล็ดทุเรียนทอด เริ่มจากนำเมล็ดทุเรียนมาปลอกเปลือกนอกออก แช่น้ำ 2.นำเมล็ดทุเรียนที่ปลอกเปลือกมาผ่าครึ่งตามแนวยาว แล้วหั่นในแนวขวางบางประมาณ 1 ม.ม. 3.นำเมล็ดทุเรียนที่หั่นแล้วมาลวกในน้ำเดือด 30 วินาทีในน้ำเดือด เทใส่กระชอน เปิดน้ำเย็นให้ไหลผ่านทิ้งให้เสด็จน้ำ นำใส่ถาดเกลี่ยให้บาง นำเข้าตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 65 องศาเซสเซียส 5 ชั่วโมง (ถ้าไม่มีตู้อบรมร้อนให้ตากแดด 1 วัน) 4. นำเมล็ดทุเรียนอบแห้ง 100 กรัมใส่น้ำ 250 มล. และเติมน้ำส้มสายชู 15 กรัม ทิ้งไว้ 2 นาที เทใส่กระชอนทิ้งให้เสด็จน้ำ 5. นำเมล็ด ทุเรียนที่ได้ลงทอดในน้ำมันไฟแรงปานกลางประมาณ 3 นาที ตักขึ้นใส่กระดาษซับมันทิ้งให้เย็น
ขั้นตอนต่อไป การเตรียมบิสกิตเมล็ดทุเรียนกรอบ ส่วนผสม 1.แผ่น บิสกิต 2.เมล็ดทุเรียนทอดกรอบ 3.ลูกเกด 20 กรัม 4.เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบกรอบ 40 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม 4. เกลือป่น 5 กรัม 5.ครีมออฟทาร์ทาร์ 5 กรัม (เพื่อไม่ให้น้ำตาลจับตัวเป็นก้อน) 6.แป้งสาลีเอนกประสงค์ตราว่าว 20 กรัม 7.น้ำ 80 กรัม กรรมวิธี 1.นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าวละลายกับน้ำ 30 กรัม ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ต้มจนแป้งสุกใส 2.ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ครีมออฟทาร์ทาร์ น้ำส่วนที่เหลือ เคี่ยวให้ละลายจนหมด คนเล็กน้อย วัดอุณหภูมิให้ได้ 114 องศาเซสเซียส (ถ้าไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ สังเกตจากฟองจะละเอียด) 3.นำน้ำเชื่อมที่ได้มาทาที่ บิสกิตบางๆ แต่งหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมาพานต์ ลูกเกด และเมล็ดทุเรียนทอดกรอบ ราดหน้าด้วยน้ำเชื่อมอีกเล็กน้อย นำเข้าตู้อบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซสเซียส 10 นาที แค่นี้ก็ได้บิสกิตเมล็ดทุเรียนกรอบหอมกรุ่นแสนอร่อย เก็บไว้ทานเล่น
บิสกิตเมล็ดทุเรียนกรอบเก็บไว้ได้ 1 อาทิตย์ (อุณหภูมิห้อง) และ 1 เดือน เก็บไว้ในตู้เย็น ไอเดียที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเมล็ดทุเรียน น้องโอเจ้าของไอเดีย ไม่หวงสูตร และอยากให้กลุ่มแม่บ้านนำไปทำผลิตภัณฑ์จำหน่ายออกสู่ท้องตลาด เนื่องจากเจ้าของไอเดีย คิดสูตรนี้เพื่อนำมาเผยแพร่ หากมีข้อสงสัยสอบถามรายละเอียดได้ที่ น้องโอ โทร.08-9252-1300